Nhà tranh Thư Sinh

Cõi lòng ta rộng mở đón muôn loài
Ta yêu cuộc đời và yêu cả chông gai...

Thứ Bảy, 6 tháng 3, 2010

Bệnh nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp

Đăng ngày: 17:48 06-03-2010
Thư mục: Tổng hợp

        
 Nửa đời làm diễn viên nghiệp dư ở cái tỉnh rất trinh nguyên về nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp, tôi lại quảy nóp (mà không có giáo) thi vào trường Đại học ĐA-SK Hà Nội. Nhờ Trời, à đúng hơn là nhờ chính sách ưu tiên vùng sâu, tỉnh nghèo, người mạt rệp... nên cuối cùng tôi cũng đậu được cành đa để leo ra leo vào cùng chúng bạn cho nó có cái mác "kiến ... không ngủ". Chà, không cần siêu âm mà tôi cũng biết tôi to gan lớn mật lắm! Có bao nhiêu "đạo" trên đời không chọn, lại chọn đạo ... diễn. Nhớ câu "cần cù bù thông minh", tôi không quên rèn luyện kỹ năng người đạo diễn mọi nơi mọi lúc. Nhìn ai, tôi cũng cố nắm bắt cái "chất" của họ và tự chọn ra một vai diễn phù hợp với người đó. Tôi bị bệnh nghề nghiệp rồi chăng? Ồ, không đâu! Chưa có nghề làm sao bị bệnh nghề chứ? Vậy là tôi tiếp tục rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện....

 Tôi gặp lại P- một cán bộ phong trào thuộc hàng cấp dưới của tôi sau 10 năm. "10 năm không gặp" P đã trở thành nữ Phó Bí thư huyện uỷ và là cấp trên của cấp trên của cấp trên tôi rồi. Hay thật! Chỉ có 10 năm với câu thần chú "khắc xuất-khắc nhập" của các sếp đã làm cho cái nhành tre nhỏ nhoi toòng teng dưới gốc thành ngọn tre chót vót đong đưa. Xin chớ nghi ngờ phẩm chất đạo đức cách mạng trong leo lẻo và sáng lung linh của các sếp đáng kính nhá. Bởi vì P vốn là một phụ nữ được sở hữu cái nhan sắc của người đàn ông ....không đẹp trai. Cho nên ta có thể hoàn toàn tin tưởng đây là kết quả rực rỡ của quá trình sàng lọc đãi cát tìm vàng SJC 9999 vĩ đại của tỉnh nhà. Chắc chắn là như thế! Niềm tin ấy càng vững chắc như nhịp cầu Cần Thơ (lúc chưa sập) khi tôi nhìn P làm chủ tọa các hội nghị cấp huyện gồm các đảng viên ưu tú và ưu mà không tú khác nữa. Nàng chất vấn, truy cùng đuổi tận từng vấn đề, quát tháo khi nóng giận và hoàn toàn lấn át quần hùng bằng một uy thế vô cùng dũng mãnh. Tôi nghĩ : "Mình sẽ dành cho P vai Trương Phi, sẽ rất tốn công để làm một bộ râu thật bù xù rậm rịt. Nhưng không sao, chuyên viên hóa trang sẽ đảm nhận việc ấy!"...

 Ngược lại với P là H. Chồng chết từ lúc chưa đầy 30 tuổi, năm nay H đã 45 cái xuân xanh.H đã từng rất xinh với vóc dáng bé nhỏ mảnh dẻ, đôi mắt thỏ hiền hiền.H là Phó CT CĐ. Nếu P là dân phòng không 100% hết lòng vì sự nghiệp đổi mới đất nước, thì H chỉ phòng không 80% thôi. Hơn 15 năm qua H khép cửa khuê phòng thờ chồng và mở cửa sau để đến với anh chàng bác sĩ "đa khoa". Hơn 15 năm, nhân ngãi cứ già mãi đi mà vợ chồng vẫn non như thời sơ sinh vậy. Nghe đâu chàng bác sĩ có triệu chứng sụt sịt cảm nắng một nàng bác sĩ đồng nghiệp, đồng phòng (khám), và đồng cảnh (độc thân). Chỉ có H là đổi khác, quắt queo hơn và đôi mắt thỏ không còn long lanh nữa.

 Nhìn H, tôi chợt nghĩ đến một Hồ Nguyệt Cô dại dột vì trao cho người yêu viên ngọc kết tinh ngàn năm tu luyện mà phải trở về kiếp cáo.

 Một nữ cán bộ nguồn đầy triển vọng là L- thủ lãnh thanh niên huyện. Khác với các sếp nữ thường chịu cảnh "hồng nhan đa truân", L có một đức ông chồng hết chỗ chê. Chàng chịu phần "đảm việc nhà" để L đạt chuẩn "giỏi việc nước", mà "việc nước" của L rất đa dạng gồm cả nước giải khát có... cồn.Thật cảm động đến nghẹt thở khi nhìn "chồng của người ta" thui thủi ngồi đợi trong bóng đêm đến 12h khuya cho đến khi tàn tiệc để đưa cô vợ say khướt về nhà cách hàng mấy chục km đường nông thôn. Nàng ngày càng béo tốt, giọng nói sang sảng, đi đứng bệ vệ. Chàng ngày càng gầy guộc, thỏ thẻ và rụt rè.

 Tìm mãi cũng không được vai nào vừa ý, tôi miễn cưỡng chọn cho L nhân vật Hoa Mộc Lan (trong vở "Ai giết Hoa Mộc Lan" mà tôi dự định sẽ sáng tác khi nào “dẹp tiệm” blog).
                                                             (LT)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dùng mã code dưới đây để chèn nguồn từ bên ngoài vào comment:

Link : <a href="Link URL">CLICK HERE </a>
Hình ảnh : [img]Link hình ảnh URL[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ yotube[/youtube]

:)) w-) :-j :D ;) :p :-( :) :( :X =(( :-o :-/ :-* :| :-T :] x( o% b-( :-L @X =)) :-? :-h I-) :bh :8) :b) :-s :-r :O) :m)